Tại sao các kiến trúc sư nên bán bản thiết kế nhà vẽ sẵn tạo thu nhập thụ động ?

You are here:

Tại sao các kiến trúc sư nên bán bản thiết kế nhà vẽ sẵn

Đất nước chúng ta bị sa lầy trong việc các ngôi nhà mới được thiết kế yếu kém, ngày càng nhiều, và có một cuộc tranh luận ngày càng gia tăng trong cộng đồng kiến trúc về những việc cần làm về vấn đề đó. Hầu hết mọi người đều cho rằng kiến trúc sư chịu trách nhiệm về thiết kế của tất cả các ngôi nhà, một thực tế gây sốc cho các đồng nghiệp chuyên nghiệp của tôi. Thực tế là các kiến trúc sư chỉ thiết kế khoảng 2% đến 3% số ngôi nhà mới được xây dựng mỗi năm ở nước này. Phần còn lại được thiết kế bởi nhà thầu  xây dựng, những người tạo ra các bản thiết kế tương đối đơn giản phù hợp với nhu cầu của nhà thầu cho mục đích xây dựng; bản thiết kế sau đó được tối thiểu tinh chỉnh để đáp ứng mong muốn của người mua nhà.

Kiến trúc sư, mặt khác, làm việc trong một thời gian dài với một khách hàng để phát triển một thiết kế riêng cá nhân. Nói chung, bản vẽ thiết kế nhà được thiết kế kiến trúc bao gồm nhiều bản vẽ hướng dẫn chi tiết về cách nội thất và ngoại thất được thực hiện sao cho khách hàng có thể đạt được một cái nhìn cụ thể, rõ ràng nhất.

Phần lớn niềm vui của cuộc sống trong một ngôi nhà được thiết kế là do tâm huyết đổ vào đó, thể hiện sự đam mê của bạn thông qua hình thức của ngôi nhà. Nhưng ngôi nhà đó đòi hỏi thới gian làm việc cẩn thận, cả với các thành viên trong gia đình và với kiến trúc sư, để tinh chỉnh thiết kế dần dần vào một căn nhà thật sự phù hợp với nhu cầu của bạn.

Dịch vụ cá nhân này cũng đi kèm với giá: Các chi phí kiến trúc thường chiếm từ 5% đến 15% chi phí xây dựng( Tại Mỹ), tùy thuộc vào số lượng dịch vụ liên quan. Vì vậy, mặc dù các kiến trúc sư có thể muốn tất cả mọi người thuê họ khi thiết kế một ngôi nhà mới nhưng thực tế là không phải tất cả mọi người có thể đủ khả năng để thuê một kiến trúc sư.

Tuy nhiên, rất nhiều người đánh giá cao thiết kế tốt, và mặc dù thị hiếu của họ rất phức tạp, nhu cầu của họ có thể đạt được theo những cách chuẩn mực hơn. Những người này muốn chất lượng đi kèm với nhãn Ralph Lauren hoặc Liz Claiborne mà không cần thuê Ralph hoặc Liz. Khác với ngành công nghiệp thời trang, thị trường nhà ở – nhà ở cung cấp một số lựa chọn trung gian quý hiếm. Hoặc bạn mua chung chung, hoặc bạn thuê nghệ sĩ trực tiếp. Điều này để lại một diện tích trung bình rất lớn gần như hoàn toàn không có trong thị trường hiện nay.

Nền tảng trung gian không được cung cấp này đưa tôi đến một đề xuất khiêm tốn, điều gây tranh cãi trong cộng đồng kiến trúc: Kiến trúc sư cần tham gia vào ngành kinh bản thiết kế nhà. Nó không phải là phi đạo đức đối với chúng ta khi chúng ta quay lưng lại với tình huống đang tuyệt vọng cần sự giúp đỡ của chúng ta. Chúng ta nên phục vụ phân khúc thị trường đang tìm kiếm một ngôi nhà mới với tính cách và chi tiết.

Có nhiều ưu tiên cho các kế hoạch như vậy

Khái niệm này hầu như không mới trong kiến trúc nhà ở. Vào cuối thế kỷ qua, Gustav Stickley đã lãnh đạo phong trào Nghệ thuật và Thủ công ở đất nước Mỹ, tạo ra các ngôi nhà nhỏ được thiết kế tốt cho thị trường đại chúng thông qua tạp chí The Craftsman của ông. Mỗi ngôi nhà được thiết kế kiến trúc, và nội thất cũng được thiết ké như bên ngoài. Các ngôi nhà có một sự toàn vẹn cho chủ sở hữu của họ. Ngày nay, những ngôi nhà này vẫn còn nhiều thứ được yêu thích, được yêu mến nhiều thế kỷ sau khi chúng được xây dựng lần đầu tiên. Frank Lloyd Wright là một kiến trúc sư khác nhìn thấy sự cần thiết phải có một ngôi nhà được thiết kế tốt hơn cho tầng lớp trung lưu ở Mỹ. Mặc dù Wright nổi tiếng với việc thiết kế những ngôi nhà đặc biệt cho những người giàu có, ông biết rằng những kỹ năng mà ông mang đến cho những ngôi nhà lớn hơn này cũng phù hợp với những ngôi nhà nhỏ. Ông đã phát triển một thiết kế nhà mà ông đặt tên cho Usonian cho gia đình trung bình có nghĩa là nhiều hơn nữa.

Năm 1938, tạp chí Life đã đưa ra cùng một lý do và thuê Wright, cùng với bốn kiến trúc sư khác trong ngày, mỗi người sẽ thiết kế mẫu một ngôi nhà cho tầng lớp trung lưu. Từ năm 1994 đến năm 1999, Life đã hồi sinh chủ đề trên này bằng cách chọn một kiến trúc sư nổi tiếng mỗi năm để thiết kế theo tầm nhìn của mình về một ngôi nhà cho gia đình Mỹ. Tạp chí đã đưa ra yêu cầu cho mỗi ngôi nhà có sẵn, và phản hồi thật là tuyệt vời. Tạp chí Life vô tình đã bước vào lỗ hỗng trên thị trường và đã tìm thấy những nhu cầu chưa được phục vụ: những người đang tìm kiếm cái gì đó giữa thị trường nhà tự xây và các dịch vụ kiến trúc đầy đủ. 40f39641f98c86500ae447c0bc34c253

Mẫu nhà Usonian do Kts.Frank Lloyd Wright thiết kế63fdbf61851c2f2b1bcee188e9c05676

Mẫu nhà Usonian do Kts.Frank Lloyd Wright thiết kế

66f616ca7b4e4dc5c295f49b6096479b

Mẫu nhà Usonian do Kts.Frank Lloyd Wright thiết kếc738269453506b6357170a0bddb88a69

Mẫu nhà Usonian do Kts.Frank Lloyd Wright thiết kế

Tại sao không có bản vẽ kiến trúc được thiết kế sẵn trên thị trường nhiều ?

Không có câu trả lời đơn giản cho lý do tại sao các kiến trúc sư không muốn bán bản thiết kế sẵn, nhưng đây là những thành phần như tôi thấy. Thứ nhất, nhiều kiến trúc sư miễn cưỡng bán các kế hoạch sẵn có vì họ lo lắng rằng giá trị của dịch vụ của các kiến trúc sư sẽ bị hủy hoại. Kiến trúc sư được đào tạo để phát triển thiết kế trực tiếp từ những đặc điểm của khu đất. Đó là nỗi sợ hãi sâu sắc của kiến trúc sư, kể cả tôi, rằng ai đó sẽ mua một thiết kế nhà đã được phát triển cẩn thận cho một ngọn đồi phía Nam và đặt nó trên một khu đất bằng phẳng hướng về phía bắc.

Giải pháp đề xuất của tôi là khi chúng ta bán các bản thiết kế, chúng ta chỉ cần cung cấp thông tin về các đặc điểm của khu đất phù hợp nhất với mỗi ngôi nhà. Mặc dù một số người sẽ bỏ qua thông tin này, ngôi nhà mà họ xây dựng vẫn sẽ được thiết kế tốt hơn so với những gì họ có thể mong đợif8a3f4f093392249346b12551b4f6bc1

Kiến trúc sư thường muốn kiểm soát về sửa đổi thiết kế của họ. Thiết kế của họ giống như đứa con của họ. Nhưng trong thị trường thiết kế bán sẵn, họ phải buông bỏ mong muốn kiểm soát và hiểu rằng vai trò của họ là tương tự như người hiến tinh trùng so với cha mẹ.

Các kiến trúc sư lo ngại rằng bằng cách cung cấp bản thiết kế có sẵn, khách hàng tiềm năng sẽ mua các bản vẽ hơn là thuê một kiến trúc sư cho thiết kế riêng của họ. Theo kinh nghiệm của tôi, tình huống này không xảy ra. Công ty cũ của tôi đã bán các bản vẽ trong mười năm qua, tôi đã có mặt ở đó, và chúng tôi thấy rằng khách hàng cho hai thị trường là khác nhau. Những người mua bản vẽ của chúng tôi sẽ không xem kiến trúc sư là một lựa chọn. Đôi khi có những điều xảy ra là những người ban đầu mua các bản thiết kế kiến trúc đã dần dần nhận ra lợi ích của việc có một kiến trúc sư thiết kế một ngôi nhà tùy chỉnh cho họ. Do đó, chúng tôi thu được khá nhiều khách hàng ban đầu đã bản vẽ. Những người này sẽ không bao giờ lựa chọn một kiến trúc sư ngay ban đầu. Họ chỉ không hiểu lợi ích cho đến khi họ có một bản thiết kế kiến trúc trong tay.

Quan hệ khách hàng cũng là một vấn đề nhạy cảm. Khi khách hàng thuê một ngôi nhà tùy chỉnh, họ sẽ có được một ngôi nhà độc nhất vô nhị. Nhưng kiến trúc sư vẫn sở hữu bản quyền đối với bản thiết kế căn nhà đó và có thể bán lại. Tuy nhiên, làm như vậy mà không có đầy đủ kiến thức và sự cho phép của khách hàng, sẽ có nguy cơ  tranh cãi.

Trong thập kỷ qua, nhiều khách hàng của tôi đã cho phép kế hoạch của họ được đưa ra bán. Thật ngạc nhiên là hiếm có một ngôi nhà được xây dựng chính xác như được thể hiện trong bản vẽ được mua. Nhiều người sử dụng bản vẽ như là điểm khởi hành, làm cho họ có cơ hội để sống trong những ngôi nhà mới tốt hơn những gì họ có.

Các kiến trúc sư có trách nhiệm đưa ra các kỹ năng của mình cho một thị trường đang nỗ lực tìm ra giải pháp cho vấn đề mà chúng ta được đào tạo để giải quyết. Các kỹ năng tương tự mà chúng ta mang đến cho dịch vụ của một khách hàng cá nhân có thể được cung cấp cho nền văn hoá nói chung. Thiết kế tốt cho một thị trường lớn hơn là cách tốt nhất để biến thủy triều khỏi những ngôi nhà lớn hơn và ngày càng nhàm chán và hướng về những ngôi nhà có nhiều phong cách, cá nhân, tính toàn vẹn và có hồn.

Một số KTS trên thế giới đã hành động và tôi cũng bắt đầu hành động . Còn bạn đã sẵn sàng chưa?

https://www.houseplans.com/

https://smallhousecatalog.com/

Trang bán hàng mẫu thiết kế của tôi

https://h2a.vn/quan-ly-du-an/

❤ ĐĂNG KÍ KÊNH  YOUTUBE ĐỂ THEO DÕI NHỮNG CHIA SẼ MỚI NHẤT tẠI ĐÂY❤:  https://goo.gl/9AykTe

 

 

Kts. Hồ Việt Hùng biên dịch và chỉnh sửa

Đừng quên like và chia sẻ cho mọi người nếu thấy bài viết này hay nhé !

Related posts
H2A